OUR VISION

Lịch sử hình thành và phát triển:

Cà phê được du nhập vào Việt Nam vào năm 1857 bởi người pháp và dần trở thành “Đồn Điền Cà Phê” của cả Châu Á. Vào những năm đầu của thế kỷ 20, mô hình trồng cà phê đã có sự phát triển mạnh mẽ dưới sự ảnh hưởng của chế độ Đổi Mới. Theo đó, Việt Nam trở thành nước có sản lượng cà phê đứng thứ 2 thế giới sau Brazil. Để đảm bảo vị thế, Chính Phủ đã ra chú trương chú trọng vào hạt cà phê Robusta, điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển của hạt cà phê Arabica.

Vào giữa những năm 2000, Nguyễn Cảnh Hưng – một chàng kỹ sư Sài Gòn đã đi vòng quanh Châu Âu và khám phá được sự đa dạng về mùi vị, cũng như sự tuyệt vời từ các những tách cà phê 100% Arabica. Những tách cà phê khác hẳn so với nhận định về cà phê tại quê hương: đen đậm, nhạt nhẽo và.. thương mại. Với sẵn niềm đam mê về cà phê, chàng thanh niên ấy đã bắt đầu hành trình về tách cà phê Arabica Việt Nam đúng chuẩn, phục vụ cho người Việt từ người Việt, từ đó giới thiệu lại Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới.

Cùng sự ưu ái dành cho Cà Phê Sữa Đá – thức uống cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam, anh Hưng đã chọn cho mình cột mốc đầu tiên cho hành trình. Vì với anh, Cà Phê Sữa Đá truyền thống thường quá ngọt và đắng vì thành phần là sữa đặc và cà phê rang đậm (hạt hay được dùng là loại hạt Robusta), dễ tạo cảm giác như một thức uống Sô-cô-la Sữa nhàm chán. “Liệu chúng ta có thể làm ra một ly Cà Phê Sữa Đá với 100% là hạt cà phê Arabica nhưng vẫn đáp ứng được khẩu vị cả đa số hay không?”. Sau một thời gian tìm tòi, anh đã thành công, Arabica Sữa Đá ra đời.

Nhằm đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm, anh hợp tác và làm việc với nhà vườn để kiểm soát mọi khâu sản xuất. Anh cũng bắt đầu mở một nhà rang của riêng mình, nhằm phục vụ cho những thực khách mong muốn được trải nghiệm cà phê Arabica chất lượng cao, đầy hương vị bắt đầu từ món Arabica Sữa Đá.

(hình arabica sữa đá)

Liên tưởng của sự khan hiếm dần dần giữa hạt cà phê Arabica và giống bò hoang dã tại Ấn Độ (tên khoa học: Bos Gaurus), anh Hưng đặt tên cho mô hình kinh doanh của mình là Bosgaurus Coffee. Và bắt đầu một chặng đường mới cho cuộc hành trình của mình.

Ảnh: Giống bò Ấn Độ, cảm hứng cho cái tên Bosgaurus Coffee

Anh Hưng cho rằng để tạo động lực cho sự phát triển về chất lượng của hạt cà phê Arabica Việt Nam, ngoài sự cố gắng từ nhà vườn, xưởng rang, người pha chế còn cần sự công nhận từ phía khách hàng. Do đó, Bosgaurus Coffee không chỉ phục vụ cà phê mà còn đem đến những trải nghiệm xung quanh tách cà phê như những khoá học về rang, pha chế giúp khách hàng có những cái nhìn mới và sâu hơn về các câu chuyện phía sau ly cà phê.

Tại Bosgaurus Coffee, sự minh bạch và yếu tố vệ sinh luôn được nhìn nhận ở thang điểm cao nhất. Không chỉ nằm ở khâu chọn hạt, rang xay, pha chế mà còn ở không gian, thiết kế của quán. Lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế Scandinvian, đơn giản mà tinh tế, cửa hàng hiện tại cũng như sắp tới sẽ luôn sử dụng màu trắng làm chủ đạo với các vật dụng bằng thép không rỉ nhưng vẫn mềm mại. Bên cạnh đó, để nêu bật lên ý tưởng kết nối giữa người với người qua tách cà phê chất lượng, luôn có một chiếc ghế dài ngay đặt ngay trước quan như một biểu tượng cho sự sẻ chia cũng như tăng nhận diện thương hiệu.

Trong những năm đầu tiên, châm ngôn “Keeping Hope Awake” như một kim chỉ nam nhắc nhớ về định hướng cũng như hoài bão của Bosgaurus Coffee. Từ năm 2018, bên cạnh việc giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc nhận biết, Bosgaurus Coffee cũng muốn nêu bật thế mạnh, sản phẩm chủ lực của mình nên đã cho ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới đi kèm với slogan “Truly Specialty Coffee”.

Với định hướng phát triển trở thành chuỗi cà phê Specialty hàng đầu Việt Nam, Bosgaurus Coffee hiện tại có 1 cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh và sẽ mở rộng hệ thống cửa hàng từ Bắc vào Nam. Kế hoạch dự kiến:

  • Bosgaurus Coffee Hội An – Tháng 10.2019
  • Bosgaurus Coffee Hà Nội – Năm 2020